TƯƠNG TỬ HỦ TIẾU SA TẾ MỸ THO

TƯƠNG TỬ HỦ TIẾU SA TẾ MỸ THO

TƯƠNG TỬ HỦ TIẾU SA TẾ MỸ THO

TƯƠNG TƯ HỦ TIẾU SA TẾ MỸ THO

     Theo chân một người bạn "thổ địa" vào một quán hủ tiếu sa tế trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, TP. Mỹ Tho, tôi hùng hồn gọi: "Hủ tiếu sa tế khô!". Trong khi chủ quán tròn mắt ngạc nhiên chưa trả lời thì cô bạn đi cùng cười nghiêng ngả: "Trời ơi, hủ tiếu sa tế làm gì có hủ tiếu khô, chỉ có hủ tiếu nước. Mà cũng chưa hoàn toàn là nước, thôi không giải thích nhiều, ăn rồi sẽ biết!".

     Khi 2 tô hủ tiếu sa tế được bưng ra, tôi khá bất ngờ vì món này lại dùng kèm với đậu phộng rang, chuối chát, khế, cà chua sống thay vì rau quế, giá, hẹ như thông thường. Có lẽ vì vậy mà trông bề ngoài, tô hủ tiếu với nước dùng màu vàng ươm này trông khá bắt mắt. Húp một muỗng nước xúp nóng, vị giác cũng... "bối rối" với vị cay nhẹ, beo béo, mặn, chua, ngọt thanh của tất cả các thành phần, gia vị cùng hòa quyện.

     Ban đầu, vì không ăn cay được nên khi nghĩ đến sa tế, tôi đã chuẩn bị sẵn tâm thế... hít hà. Thế nhưng, gọi là hủ tiếu sa tế nhưng món ăn lại bị lấn át bởi vị ngọt đặc trưng đúng chất miền Tây, chỉ thoang thoảng một chút the the nơi đầu lưỡi!

     Gắp đũa hủ tiếu sẽ cảm nhận được sợi bánh không quá dai, không tạo cảm giác ngán mà vừa đủ mềm để hòa tan trong miệng. Cắn một miếng thịt bò được hầm kỹ nên thấy mềm và ngọt, ăn kèm chuối chát và khế, cà chua. Khế thì chua chua, chuối chát bùi bùi, dưa leo thanh mát sẽ khiến cái ngọt, cái béo ngậy được trung hòa, không hề gây ngán.

     Dù là người miền Tây nhưng tôi cũng mới biết đến hủ tiếu sa tế. Quả thực, chẳng biết món ăn này ra đời từ bao giờ, nguồn gốc ra sao nhưng những người đầu tiên sáng tạo quả thật rất tinh tế khi khéo léo kết hợp những nguyên liệu tưởng chừng không hề liên quan nhưng lại tạo cho hủ tiếu sa tế một sự khác biệt, không thể nhầm lẫn với bất kỳ món ăn nào.

     Ngoài Mỹ Tho, khó tìm được hủ tiếu sa tế ở những tỉnh, thành lân cận. Thế nên, lỡ như "phải lòng" món ăn này thì hơi cực. Nếu có dịp đi qua Tiền Giang, bạn hãy ghé Mỹ Tho ăn thử tô hủ tiếu sa tế xứ này. Tôi tin rằng nếu không "tương tư" như tôi thì ắt hẳn nhiều người cũng sẽ tìm được những khám phá thú vị khi thưởng thức món hủ tiếu sa tế tưởng quen mà rất lạ.

Nguồn: báo Người Lao Động

1
Bạn cần hỗ trợ?
Go Top
Zalo